Giá gạo châu Á bắt đầu hạ nhiệt

Giá gạo xuất khẩu từ một số trung tâm thương mại gạo châu Á hạ nhiệt trong tuần này, sau đợt tăng mạnh do các biện pháp hạn chế gần đây của Ấn Độ. Việc giá tăng cao trong thời gian qua đã khiến các khách hàng phải trì hoãn những giao dịch mới.

Gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ tuần này giảm xuống 450-455 USD/tấn từ mức kỷ lục 460-467 USD vào tuần trước, trong bối cảnh nhu cầu yếu.

B.V. Krishna Rao, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ, cho biết: “Các khách hàng châu Phi đang tìm kiếm giá thấp hơn và hoãn mua hàng”. Tháng trước, Ấn Độ đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu gạo trắng non-basmati. Tuy nhiên, không có hạn chế đối với xuất khẩu gạo đồ non-basmati.

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan tuần này cũng giảm xuống còn 615-620 USD/tấn so với mức 650-655 USD của tuần trước, do sắp bước vào vụ thu hoạch mới. Một số nguồn tin địa phương cho biết có người tìm mua gạo, nhưng không ai bán, mặc dù nhu cầu bổ sung có thể dẫn tới những thỏa thuận liên chính phủ.

Trái với gạo Ấn Độ và Thái Lan, giá xuất khẩu gạo 5% tấm của Việt Nam tuần này tiếp tục tăng lên 660 USD/tấn, cao nhất kể từ tháng 7/2008, so với 620-630 USD vào tuần trước, do nguồn cung thấp. Tuy nhiên, nhu cầu lúc này thấp, giao dịch trầm lắng vì giá quá cao.

Dữ liệu sơ bộ cho thấy 250.430 tấn gạo sẽ được bốc xếp tại cảng Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian từ ngày 1 đến ngày 20 tháng 8, trong đó phần lớn đến Philippines, Malaysia, Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ở các thị trường nhập khẩu gạo lớn, Giá lúa gạo tại Philippines tiếp tục tăng, theo đó gạo Việt Nam nhập khẩu đang được bán với giá 2.500 peso/bao 50 kg hoặc 50 peso/kg, trong khi gạo nhập khẩu của Thái Lan đang được bán tại với giá 2.600 peso/bao 50 kg hoặc 52 peso/kg, có nơi giá lên tới 56 peso/kg.

Giá lúa tươi nội địa bán tại ruộng ở mức 25 Peso/kg và giá lúa khô và sạch tại là 30 Peso/kg.

(T/H)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *