Nông dân trồng chè dây làm nước uống, hoá ra là cây dược liệu quý, nhiều người muốn mua

Như nhiều hộ khác, nhiều năm về trước, lão nông Phạm Quốc Phòng (trú thôn Pa nan, xã Tư, huyện Đông Giang, Quảng Nam) vào nương rẫy rồi hái chè dây Ra zéh đem về nhà nấu nước uống như vị thuốc dân gian.

Theo nghiên cứu khoa học, loại chè vừa đề cập có vị ngọt, đắng, tính mát có thể chữa các bệnh liên quan tới dạ dày, đường ruột, mất ngủ… cây thích nghi với điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng các thôn trên địa bàn xã Tư và vùng lân cận.

Năm 2016, có người đặt vấn đề mua chè dây Ra zéh, lão nông này thu hái về đem bán. Để có chè cung cấp thường xuyên ra thị trường, ông bắt đầu ươm cây con để trồng trong vườn nhà, trên đồi với diện tích ban đầu 0,5ha và chỉ sau 7 tháng có thể thu hoạch.

Vụ đầu tiên thu hái khoảng 10 tấn chè tươi, sấy khô còn 3 tấn. Với giá bán sỉ 100.000 đồng/kg chè khô, 0,5ha chè của ông bán được 300 triệu đồng.

Ông Phạm Quốc Phòng (trú thôn Pa nan, xã Tư, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) chuẩn bị cây giống chè dây để nhân rộng diện tích trồng

“Lúc đồi keo rộng 1ha có cây to bằng cổ tay, tôi cho chặt đi thì có người bảo hâm, liễu lĩnh sao không chờ keo tới kỳ thu hoạch, liệu rồi trồng chè dây có hiệu quả không? Tôi mặc kệ vì đã nghĩ tới chuyện phải thay thế dần cây keo vừa làm xấu đất, giá cả thấp và không ổn định. Trong lúc, chè dây đang được nhiều người biết và tin dùng”- ông Phòng chia sẻ.

Đến nay, hộ ông Phòng trồng được 1,5ha chè dây; mỗi ha cho thu hoạch giá cao gấp 30 lần so với cây keo. Ngoài ra, vườn nhà ông còn trồng 2 sào hoa hồng, từ đây thu hoạch búp để chế biến thành “Trà hoa hồng túi lọc” cung cấp cho thị trường Hội An và Hà Nội. Sản phẩm đã được công nhận đạt chuẩn OCOP hạng 3 sao. Chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả, hộ ông Phòng còn giải quyết 3 lao động có việc làm thường xuyên.

Theo ông Nguyễn Văn Phúc – Chủ tịch UBND xã Tư, trên địa bàn xã hiện có 19,5ha trồng chè dây. Nguồn thu nhập từ loại cây bản địa này đã góp phần cải thiện đời sống người dân.

Được biết, tổng diện tích chè dây tại xã Tư và các vùng lân cận khoảng 35ha; sản phẩm chè dây Ra zéh được công nhận OCOP 4 sao. Tại xã Mà Cooih, ớt A riêu – sản vật bản địa đặc trưng trồng hàng năm khoảng 6-7ha, năng suất gần 1 tấn/ha, đạt lợi nhuận khoảng 212 triệu/ha/năm. Ớt A riêu có thể chế biến thành ớt trái muối, muối ớt, tương ớt… và được công nhận OCOP đạt 3 sao.

Chè dây là loại cây ưa sống ở khu vực có khí hậu ôn đới, ưa ẩm và nơi có ánh sáng, mọc leo bò trên thân các cây gỗ nhỏ ở trong rừng, sườn đồi, nương rẫy, nơi có độ cao trung bình từ 600 – 1600 mét. Cây mọc chồi, sinh trưởng mạnh mẽ vào mùa mưa ẩm, có thể tái sinh sau khi bị cắt tỉa cành lá.

Trên thế giới loại cây này được tìm thấy ở nhiều nước khác nhau ở châu Á như Việt Nam, Ấn Độ, Lào, Trung Quốc, …

Tại Việt Nam, cây thích nghi tốt với núi rừng ở Tây Bắc như Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Hà Giang, Hoà Bình,… đặc biệt ở khu vực Đồng Văn, Yên Minh, Mèo Vạc ở Hà Giang.

Ngoài ra còn có nhiều ở khu vực miền Trung ( Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Bình, …. ) và khu vực Tây Nguyên. Trong đó, Đồng Văn và Yên Minh có trữ lượng chè dây lớn nhất nước ta, ước tính sản lượng có thể lên đến vài trăm tấn.

(T/H)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *