Việt Nam nắm giữ một “mỏ vàng” kim loại trời cho: Sản lượng đứng thứ 2 thế giới, các “đại bàng” đang đổ xô đến đầu tư 

Đây là loại kim loại cực quan trọng trong ngành công nghiệp xe điện và công nghệ.

“Mỏ vàng” quý báu đầy hấp dẫn

Theo Reuters, các tập đoàn lớn trong ngành pin và kim loại của Hàn Quốc và Trung Quốc, bao gồm cả nhà cung cấp của Apple đang chuẩn bị mở nhà máy tại Việt Nam trong bối cảnh đa dạng hóa chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc, phá vỡ thế độc quyền của quốc gia này đối với ngành công nghiệp pin xe điện.

Star Group Industrial (SGI) của Hàn Quốc và Baotou INST Magnetic của Trung Quốc sẽ tham gia cùng các công ty trong các lĩnh vực khác nhau như điện tử và ô tô trong việc chuyển đổi dây chuyền lắp ráp trong bối cảnh các hạn chế thương mại tại Trung Quốc ngày càng gia tăng.

Trung Quốc đang thống trị về nam châm và kim loại đất hiếm làm ra chúng. Nam châm được coi là nguyên liệu then chốt để sản xuất các sản phẩm như xe điện, tua-bin gió, vũ khí và điện thoại thông minh, làm cho lĩnh vực này trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Việt Nam có trữ lượng đất hiếm chưa được khai thác chỉ đứng sau Trung Quốc. Theo các chuyên gia trong ngành, mặc dù ngành công nghiệp chế biến còn non trẻ, tuy nhiên trữ lượng “khủng” đang mang lại cho nước ta tiềm năng trở thành đối thủ cạnh tranh lớn hơn bao giờ hết.

Ảnh minh họa

Dự án của SGI tại Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2025 đạt sản lượng 5.000 tấn nam châm neodymium (NdFeB) cao cấp mỗi năm, đủ cung cấp cho 2 triệu xe điện (EV). Theo ước tính của Project Blue, nhà máy của SGI hoạt động hết công suất sẽ tạo ra gần 3% sản lượng toàn cầu vào năm 2022, con số này tương đương với gần một nửa lượng nam châm neodymium nhập khẩu vào Mỹ vào năm ngoái.

Các quan chức Mỹ đã báo hiệu sự quan tâm ngày càng tăng đối với tiềm năng đất hiếm của Việt Nam. Hàn Quốc cũng đã ký một thỏa thuận với Việt Nam vào tháng 6 để tăng cường chuỗi cung ứng các khoáng sản quan trọng.

Các nhà sản xuất nam châm bị thu hút đến Việt Nam bởi chi phí lao động thấp và khả năng tiếp cận thị trường nhờ nhiều Hiệp định thương mại tự do. Họ cũng muốn tiến gần hơn đến các khách hàng có trụ sở tại Việt Nam, bao gồm các nhà sản xuất ô tô và các công ty điện tử vốn đang ngày càng cảnh giác với việc phụ thuộc quá nhiều vào nguồn cung cấp của Trung Quốc.

Tiềm năng trong tương lai

Việt Nam có kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất đất hiếm vào cuối thập kỷ này và đang tăng cường năng lực lọc dầu. Bộ năng lượng Mỹ ước tính nước ta sẽ chiếm 3% thị phần toàn cầu trong lĩnh vực này.

SGI là Công ty cung cấp nam châm cho nhà sản xuất xe điện Việt Nam VinFast và Hyundai Motor của Hàn Quốc cho biết họ đang đầu tư 80 triệu USD vào nhà máy mới tại Việt Nam với việc sản xuất sẽ bắt đầu từ năm 2024.

Nhà máy này sẽ tăng gần gấp đôi sản lượng hiện tại của công ty là 3.000 tấn/năm từ các nhà máy ở Hàn Quốc và Trung Quốc. Công ty cho biết họ lấy phần lớn đất hiếm từ Trung Quốc nhưng đang tìm kiếm nguồn thay thế ở Việt Nam và Úc và có kế hoạch phát triển một cơ sở chế biến tại Việt Nam.

Baotou INST Magnetic dự kiến bắt đầu hoạt động vào đầu tháng tới tại một nhà máy thuê ở miền Bắc sau khi được địa phương chấp thuận vào tháng 6. Đây là một công ty nam châm lớn chuyên về thiết kế mạch, đã được thêm vào danh sách nhà cung cấp của Apple vào năm 2021. Việc mở rộng hoạt động sang Việt Nam của công ty này theo yêu cầu của khách hàng nhằm đa dạng hóa hoạt động kinh doanh khỏi Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại ngày càng gia tăng.

Trong số các nhà sản xuất nam châm ở Việt Nam, Shin-Etsu Chemical của Nhật Bản đã mở rộng cơ sở trong năm nay sau khi quyết định tăng gấp đôi công suất hàng năm ở Việt Nam lên 2.200 tấn vào năm 2017, theo tuyên bố của công ty và thông tin chi tiết trên trang web tư vấn của Obayashi.

Vào tháng 4, Công ty Vật liệu Chiến lược của Australia đã ký thỏa thuận với một nhà máy lọc dầu của Việt Nam cam kết cung cấp đất hiếm để xuất khẩu sang Hàn Quốc.

(T/H)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *