Việt Nam sở hữu ‘cứu tinh của thế giới’ khiến Trung Quốc phải thừa nhận ngon hơn ‘của nhà trồng’, là khách ruột nhập khẩu dù giá đắt đỏ

Nhiều người đánh giá loại quả này của Việt Nam có chất lượng cao hơn hẳn hàng được trồng tại Trung Quốc.

Xuất khẩu mít Việt Nam tăng trưởng 2 chữ số

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, trị giá xuất khẩu mít của Việt Nam trong tháng 8/2023 đạt 5,2 triệu USD, giảm nhẹ 1,2% so với tháng 8/2022. Lũy kế 8 tháng đầu năm 2023, trị giá xuất khẩu trái mít đạt 143,2 triệu USD, tăng mạnh 37,5% so với cùng kỳ năm 2022, chiếm 5,6% tỷ trọng. Đây là mặt hàng đứng thứ 4 về kim ngạch xuất khẩu trong 8T/2023, sau sầu riêng, thanh long và chuối.

Tại các tỉnh phía Nam, cây mít được trồng từ rất lâu và trồng trên nhiều loại hình như trồng xen trong các vườn cây ăn quả, trồng chuyên canh. Hiện tại, nhà vườn các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã phát triển được khoảng 10.105 ha, trong đó diện tích đang thu hoạch 6.396 ha, năng suất 17,9 tấn/ha.

Tỉnh Hậu Giang hiện có tổng diện tích mít trên 3.000 ha, diện tích thu hoạch 1.432 ha, năng suất 23,1 tấn/ha, sản lượng 33.065 tấn, tập trung chủ yếu được trồng tại huyện Châu Thành với 79% diện tích mít của tỉnh. Tại các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Long An… diện tích mít không lớn, với tổng diện tích 2.625 ha. Diện tích mít chủ yếu được trồng xen trong vườn cây ăn quả, một số diện tích được chuyển đổi từ đất lúa.

Tiền Giang là địa phương có diện tích mít lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với tổng diện tích 6.031 ha, trong đó diện tích trồng mới là trên 2.200 ha, diện tích cho thu hoạch 3.797 ha, năng suất 20,5 tấn/ha, sản lượng 77.675 tấn.

Khi cây cho trái ổn định, chăm sóc tốt năng suất trung bình trong thời gian kinh doanh từ 20 đến 25 tấn/ha/năm, nếu so với lúa thì hiệu quả từ mít cao gấp nhiều lần.

Trung Quốc là khách “ruột” của mít Việt

Trung Quốc cũng trồng mít như ở Việt Nam, với diện tích ước tính khoảng 180.000ha, tập trung nhiều ở Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam, Tứ Xuyên, Phúc Kiến… Hầu hết mít được trồng ở Trung Quốc là mít ruột vàng và bán ở thị trường nội địa từ tháng 6 đến tháng 10. Tuy nhiên do đông dân, nhu cầu tiêu thụ lớn nên quốc gia này thường nhập khẩu mít tươi từ Thái Lan, Việt Nam. 

Theo số liệu từ chợ bán buôn trái cây Gia Hưng Haiguangxing thuộc tỉnh Chiết Giang, gần Thượng Hải, lượng mít bán ra năm 2016 chỉ đạt 2.349 tấn. Con số này đã tăng hơn 10 lần lên gần 30.000 tấn trong năm 2017 và đạt gần 40.000 tấn vào năm 2018. Từ tháng 9/2018 đến tháng 9/2019, chợ trái cây này đã bán 55.000 tấn mít.

Do lượng mít nhập khẩu tăng, chợ Gia Hưng đã thành lập riêng một khu bán mít thuộc loại lớn nhất ở Trung Quốc. Tại chợ này, mít trong nước chỉ chiếm một phần nhỏ, còn chủ yếu là mít nhập khẩu từ Việt Nam và được đánh giá có chất lượng cao hơn mít trồng tại Trung Quốc.

Mít nhập khẩu từ Việt Nam vào Trung Quốc chủ yếu là giống mít Thái (mít Chanrai) ruột vàng và một số mít ruột đỏ. Bên cạnh đó, Trung Quốc còn nhập khẩu phần lớn để sơ chế, chế biến thành bột mít.

Gần đây, Trung Quốc tăng mua mít ruột đỏ khiến giá bán tại vườn lên 105.000 đồng một kg cho hàng loại 1, cao gấp gần 4 lần so với tháng 7.

Nguyên nhân khiến giá mít ruột đỏ tăng vọt được các tiểu thương cho biết do Trung Quốc đẩy mạnh thu gom. Năm nay, ngoài mít Thái, nước này còn tăng cường mua mít ruột đỏ. Tuy nhiên, diện tích trồng loại này tại các tỉnh miền Tây còn thấp, tức nguồn cung ít khiến giá tăng cao.

Đáng chú ý, sau chuyến thăm Trung Quốc của TBT Nguyễn Phú Trọng vào đầu tháng 11/2022, hàng loạt nghị định thư xuất khẩu rau quả được ký kết có lợi cho Việt Nam. Trong đó, sầu riêng và mít là nhóm được hưởng lợi sớm nhất. Điều đó giúp mít Việt ngày càng tiến sâu vào trong chuỗi tiêu thụ rau quả của Trung Quốc.

Mít được xem là “cứu tinh của thế giới” vì nó có thể dễ dàng sống ở rất nhiều môi trường khác nhau, có khả năng chống chọi sâu bệnh và nhiệt độ cao, chịu hạn tốt. Khi cây trưởng thành, chúng ta không cần chăm sóc nhiều. Tức là kể cả trong hoàn cảnh khí hậu thay đổi, mít cũng sẽ là một trong những loại cây tồn tại và sinh trưởng được. Nước Mỹ cũng đã bắt đầu nhân giống thành công một số giống mít tại bang Florida.

Trung bình phải mất 5-7 năm cho một cây mít ra trái. Nhưng bù lại, cây mít khi trưởng thành hoàn toàn có thể sản xuất 150-200 trái mít một năm.

Theo Padre – BTV của tạp chí Adike Patrike tại Ấn Độ, người khá quan tâm tới chủ đề liên quan đến mít ước tính, nông dân Ấn Độ có thể kiếm được khoảng 151 USD/cây mít. Con số này bao gồm sản phẩm chính là trái mít và các bộ phận khác đi kèm. Chính vì vậy, Việt Nam đang sở hữu một món quà tự nhiên vô cùng quý giá đối với nhân loại mà có lẽ ít người để ý tới.

(T/H)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *