Vượt qua Mỹ, Trung Quốc bất ngờ trở thành thị trường nhập khẩu số 1 của toàn ngành thủy sản Việt Nam

Không chỉ dẫn đầu về nhập khẩu cá tra, Trung Quốc vừa bất ngờ trở thành thị trường nhập khẩu số 1 của toàn ngành thủy sản Việt Nam

Ngày 17-7, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Việt Nam (VASEP) thông tin chi tiết về số liệu xuất khẩu thủy sản Việt Nam 6 tháng đầu năm 2023. Đáng chú ý, thị trường Trung Quốc (bao gồm Hồng Kông) bất ngờ vươn lên vị trí số 1 trong tốp 8 thị trường xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc (bao gồm Hồng Kông) đạt 716 triệu USD; xuất khẩu sang Nhật Bản 713 triệu USD và xuất khẩu sang Mỹ 706 triệu USD. Đây là 3 thị trường lớn nhất của thủy sản Việt Nam.

Trung Quốc gần đây tăng nhập các loại cá khô, tôm khô

Đại diện VASEP thông tin thêm, những năm gần đây, Mỹ luôn là thị trường số 1 của thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm, thị trường này sụt giảm đến 46% về giá trị trong khi thị trường Trung Quốc hồi phục tốt hơn (giảm 22%) dẫn đến sự thay đổi trong bảng xếp hạng. Trung Quốc cũng thường ở vị trí dẫn đầu đối với nhập khẩu cá tra, nhất là khối lượng trong những năm gần đây.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, 6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu thủy giảm 28% so với cùng kỳ 2022, đạt 4,2 tỉ USD. Một trong những nguyên nhân khiến giá trị xuất khẩu thủy sản giảm là do mặt bằng giá thủy sản xuất khẩu giảm.

Tốp 8 thị trường xuất khẩu thủy sản của Việt Nam 6 tháng đầu năm – Nguồn VASEP

VASEP dẫn chứng số liệu từ Cục Nghề cá biển Quốc gia Mỹ (NMFS), tính đến hết tháng 5, Mỹ nhập khẩu 17.600 tấn tôm từ Việt Nam, ít hơn 41% so với cùng kỳ, với giá trung bình 10,76 USD/kg, giảm 5%.

Với cá tra, giá nhập khẩu trung bình cho 5 tháng đầu năm chỉ 3,39 USD/kg, giảm 16%; giá cá ngừ 6,39 USD/kg, giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

(T/H)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *